Chia sẻ một số mẹo nấu cơm và bảo quản cơm không bị thiu khi để lâu trong mùa nóng

Nấu cơm bằng nồi cơm điện như thế nào cho ngon và bảo quản cơm không bị ôi thiu khi để lâu là một trong những mối bận tâm của không ít người nội trợ, nhất là vào những ngày nắng nóng. Vì thời điểm này, cơm sẽ rất dễ bị ôi thiu nếu không được bảo quản tốt. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến các bạn một số mẹo nấu cơm và bảo quản cơm không bị thiu khi để lâu trong mùa nóng này đó nhé!

Cách nấu cơm ngon và lâu thiu

Nấu cơm sao cho đúng cách là một trong những điều kiện đầu tiên giúp cho hạt cơm trở nên ngon và lâu thiu. Do đó, lúc nấu các bạn cần lưu ý những điều sau:

Chia sẻ một số mẹo nấu cơm và bảo quản cơm không bị thiu khi để lâu trong mùa nóng

– Trước khi chuẩn bị nấu, bạn nên rửa sạch nồi và nắp đầu tiên. Sau đso, chú ý rửa sạch cả những bợn cơm đóng dưới đáy và nắp nồi.

– Cho thêm một ít muối khi vo gạo sẽ giúp cho hạt cơm trở nên đậm đà hơn. Nếu gạo có dấu hiệu bị mốc, thì bạn nên vo kỹ, tráng qua nhiều lần nước cho sạch.

– Bạn cũng có thể nấu cơm với một chút muối, tương tự như nấu xôi. Việc này không những giúp cơm thêm đậm đà mà còn bảo quản cơm lâu thiu hơn.

– Nếu bạn không dùng muối, thì bạn có thể cho giấm vào nồi cơm khi nấu theo tỉ lệ: 2 ml giấm cho 1.5 kg gạo. Điều này sẽ đảm bảo cơm khi nấu xong sẽ trắng muốt và rất lâu thiu.

Lưu ý: Khi cơm đang sôi, bạn không nên lấy đũa xới nhiều lần, bạn chờ đến lúc chín hẳn nhắc xuống mới dùng đũa đánh tơi.

Cách bảo quản cơm đúng cách, lâu thiu hơn

1. Bảo quản cơm trong tủ lạnh

Sau khi ăn xong, bạn cho phần cơm còn dư vào hộp rồi đậy kín nắp. Sau đó, đặt trong ngăn mát tủ lạnh. Đến bữa sau chỉ việc lấy ra hấp lại là bạn đã có thể tiếp tục dùng bình thường.

Chia sẻ một số mẹo nấu cơm và bảo quản cơm không bị thiu khi để lâu trong mùa nóng

2. Bảo quản cơm ở nơi thoáng mát

Với phần cơm dư, tuyệt đối bạn không để các món ăn khác dính vào phần cơm đó. Sau đó, bạn đặt ở chỗ thoáng mát và đậy bằng rổ thưa để không bị bí hơi. Lưu ý không đậy kín hoặc để nguyên trong nồi vì cơm sẽ rất nhanh thiu do hấp hơi nước.

Chia sẻ một số mẹo nấu cơm và bảo quản cơm không bị thiu khi để lâu trong mùa nóng

3. Cho giấm vào khi nấu cơm

Trong khi nấu cơm, bạn có thể cho vào nồi cơm một vài giọt giấm theo tỉ lệ 2 ml giấm cho 1,5kg gạo. Đảm bảo khi ăn và khi bảo quan, cơm sẽ trắng muốt và rất lâu thiu

Hướng dẫn hấp lại cơm nguội

Với những cách bảo quản cơm không bị thiu ở trên, thì những cách dưới đây trong việc hấp lại cơm nguội cũng quan trọng không kém:

Chia sẻ một số mẹo nấu cơm và bảo quản cơm không bị thiu khi để lâu trong mùa nóng

– Khi nồi cơm điện mới cạn nước, bạn khoét lỗ nhỏ và đổ vào đó chút nước nóng, sau đó để cho cơm nguội vào rồi lấy cơm mới vun lại. Sau đó, bạn bật lại nút nấu, đợi đến khi thấy hơi bốc lên, là cơm đã ngon như lúc mới nấu rồi đấy.

– Nếu không dùng nồi cơm điện để hấp, các bạn có thể hấp bằng lò vi sóng, hay lò nướng. Chỉ cần bạn cho cơm vào bát thủy tinh, bọc kín cơm bằng màng bọc thực phẩm để tránh bị khô.

Chia sẻ một số mẹo nấu cơm và bảo quản cơm không bị thiu khi để lâu trong mùa nóng

– Ngoài ra, các bạn có thể cho cơm nguội vào xửng hấp đi kèm và thêm ít muối vào nước.

Với những mẹo vặt hay mà Điện Gia Dụng Trường Thọ đã chia sẻ ở trên, chắc chắn rằng sẽ đảm bảo cơm bạn nấu lâu ôi thiu và có thể để ăn dài dài trong mùa hè nóng bức đấy! Chúc các bạn thành công