Đừng vội tin ‘thuốc gia truyền’ bán trên mạng

Dù đa số “thần dược” đều không ghi rõ thành phần, nguồn gốc xuất xứ nhưng nhiều người vẫn tìm mua do quan niệm “có bệnh thì vái tứ phương”.

Thời gian qua, mạng xã hội Facebook tràn lan quảng cáo các cơ sở chuyên bán đủ loại thuốc gia truyền trị dứt nhiều bệnh như hôi chân, hôi nách, đau dạ dày, viêm xoang… trong thời gian ngắn. Dù đa số các “thần dược” đều không ghi rõ thành phần, nguồn gốc xuất xứ nhưng nhiều người vẫn tìm mua do quan niệm “có bệnh thì vái tứ phương”.

Muôn vàn “thần dược” trên mạng

Đăng nhập vào Facebook, người ta có thể dễ dàng nhìn thấy vô số các tài khoản chuyên bán thuốc gia truyền chuyên trị các bệnh mạn tính như “Bài thuốc dạ dày”, “Đông y Việt Nam”, “Thuốc gia truyền Việt Nam”, “Thảo dược Đông y giảm cân bà Dung”, “Thuốc điều kinh gia truyền bà Bục”… Không chỉ riêng Facebook, trên các mạng Zalo, Viber cũng có khá nhiều quảng cáo bán thuốc. Các tài khoản này đều giới thiệu chuyên trị các bệnh mạn tính và tên “lương y” bào chế thuốc rất sơ sài, đại khái như bà Dung, bà Bục, bà Hòe, ông Hai… nhưng vẫn có số lượng người theo dõi rất lớn.

Chúng tôi thử truy cập vào trang Facebook có tên “Bài thuốc dạ dày” và nhìn thấy vô số lời quảng cáo kèm theo hình ảnh minh họa cam kết sẽ trị dứt bệnh trong vòng hai tuần, bảo đảm bán thuốc với giá rẻ nhất thị trường Việt Nam… Để lại số điện thoại của mình, chúng tôi nhận được cuộc gọi của một phụ nữ tự giới thiệu tên Vân – nhân viên của nhà thuốc 20B ngõ 278 Kim Giang, Hoàng Mai, Hà Nội. Theo Vân, bài thuốc gia truyền này được lương y Lê Hải Nam – một thầy thuốc giỏi nhất nhì Hà Nội (?) bào chế. “Bạn tìm đến đúng địa chỉ rồi đấy. Thuốc bên mình cam kết trị dứt bệnh này chỉ trong 15 ngày” – Vân khẳng định.

Theo giới thiệu của Vân, thang thuốc có giá 550.000 đồng cho một lộ trình 15 ngày uống. Khách hàng bị đau lâu năm cần uống 3-5 lộ trình. Khi được hỏi thành phần của bài thuốc, Vân từ chối trả lời với lý do “bí phương gia truyền không thể tiết lộ”. Nhưng khi chúng tôi đề cập tới một số vị thuốc phổ biến chuyên trị bệnh dạ dày như nghệ vàng, cam thảo dây, tam thất, đương quy… thì Vân vội vã xác nhận là trong bài thuốc của mình cũng có những vị ấy.

Cuối cùng, người phụ nữ này cho hay nếu mua hàng ở xa thì nhà thuốc sẽ gửi theo đường bưu điện với phí 20.000 đồng. Tiền mua thuốc khách hàng sẽ thanh toán trực tiếp với nhân viên bưu điện. Để lấy lòng tin của khách, Vân cười xòa: “Thuốc bên mình vừa tốt lại vừa rẻ nhất thị trường. Nếu dùng không hết bệnh, mình sẽ đền tiền gấp 10 lần”.

Lấy lý do nhân viên không giới thiệu cụ thể về thành phần của “Bài thuốc dạ dày”, chúng tôi từ chối mua thuốc của Vân. Tuy nhiên, sau đó số điện thoại này liên tục gọi vào máy của chúng tôi. Thậm chí thời điểm đêm khuya, số máy này vẫn tiếp tục làm phiền bằng cách nhá máy.

Cơ sở Đông y thảo dược 20B ngõ 278 Kim Giang, Hoàng Mai, Hà Nội luôn trong tình trạng cửa đóng then cài và không có bất kỳ một biển hiệu nào. Bên trong chỉ có một kệ nhỏ bày vài hộp thuốc. Ảnh: Đ.TRUNG
Cơ sở Đông y thảo dược 20B ngõ 278 Kim Giang, Hoàng Mai, Hà Nội luôn trong tình trạng cửa đóng then cài và không có bất kỳ một biển hiệu nào. Bên trong chỉ có một kệ nhỏ bày vài hộp thuốc. Ảnh: Đ.TRUNG
Hình ảnh quảng cáo lọ thuốc “thần dược” giá rẻ đăng tải trên Facebook. Ảnh: HỒNG TRÂM
Hình ảnh quảng cáo lọ thuốc “thần dược” giá rẻ đăng tải trên Facebook. Ảnh: HỒNG TRÂM

Tiền mất, tật mang

Lần sang một số tài khoản chuyên bán thuốc gia truyền khác, chúng tôi nhận thấy các trang này đều quảng cáo cho những cơ sở bán thuốc tại Hà Nội. Hình thức gọi điện thoại tư vấn chữa bệnh cho khách hàng của các nhân viên đều giống y nhau. Người gọi điện thoại tư vấn sản phẩm đều không nói chi tiết thành phần thuốc cũng như giới thiệu về lương y bào chế. Một số nhân viên “thật thà” hơn thì cho hay họ là đại lý và lấy sản phẩm trực tiếp từ lương y bào chế.

Chúng tôi thử tìm hiểu những người đã từng đặt mua thuốc qua mạng và không bất ngờ khi nhiều khách hàng cho hay bệnh tình không hề thuyên giảm. Anh Trịnh Kỳ (quận 5, TP.HCM) chia sẻ: “Tôi đặt mua một lọ thuốc trị viêm xoang của trang Đông y Việt Nam với giá 350.000 đồng. Tuy nhiên mới vài lần sử dụng tôi đã cảm thấy khó chịu, bệnh tình thậm chí còn có vẻ trở nặng hơn. Tôi nhắn tin cho tài khoản Facebook bán hàng thì họ chối không phải thuốc của họ. Tới khi tôi trưng ra biên lai của nhân viên bưu điện thì họ chặn Facebook của tôi luôn”.

Tương tự, chị Hoàng Liên (thợ làm tóc, ngụ quận Tân Bình) chia sẻ: “Tôi dùng thuốc gần triệu bạc mà không thấy tác dụng. Tôi đem bức xúc viết lên tường Facebook để cảnh báo mọi người thì không thể nào viết được”.

Theo Hồng Trâm

Pháp luật TPHCM – Báo Dân trí