Sử dụng đồ dùng nhà bếp cần chú ý điều gì để bảo vệ sức khỏe?

Bữa ăn hàng ngày rất quan trọng với sức khỏe con người. Vì vậy, khi nấu ăn, chúng ta không những phải chú ý ở khâu chọn nguyên liệu mà còn phải lựa chọn kỹ lưỡng đồ dùng nhà bếp để đảm bảo an toàn cho chính bản thân và gia đình mình.

Chọn chén, đĩa được làm từ chất liệu cao cấp

Chén, đĩa là những đồ dùng nhà bếp chúng ta sử dụng hàng ngày. Hầu hết các loại chén, đĩa được làm từ sứ và nhựa. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều chén, đĩa sứ kém chất lượng. Đặc biệt là những đồ sứ có hoa văn sặc sỡ. Theo nghiên cứu của các chuyên gia thì chén, đĩa sứ có hoa văn càng nổi bật chứa chất chì càng cao. Khi chúng ta dùng chén, đĩa sứ đựng những thức ăn nóng hay những thức ăn chua có tính axit sẽ làm cho những hoa văn này nhả ra chất chì và ngấm vào thức ăn, gây hại cho sức khỏe con người. Đối với những chén, đĩa nhựa kém chất lượng, khi chúng ta đựng đồ ăn nóng, chua cũng sẽ nhả ra các phân tử độc hại. Nếu chúng ta dùng chén, đĩa nhựa và sứ kém chất lượng lâu ngày sẽ có nguy cơ bị suy nhược cơ thể và ung thư.

Vì vậy, biện pháp tốt nhất là bạn nên chọn những loại chén, đĩa sứ và nhựa cao cấp, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Hoặc bạn có thể lựa chọn chén, dĩa bằng thủy tinh cao cấp.

Dùng chén, đĩa với chất liệu cao cấp giúp bảo vệ sức khỏe.

Dùng lò vi sóng để hâm thức ăn

Lò vi sóng với chức năng nấu nhanh giúp bạn tiết kiệm khá nhiều thời gian trong quá trình nấu nướng. Lò vi sóng dùng những tia sóng cực ngắn làm chín thức ăn chỉ trong vài phút. Nhưng vì nấu chín quá nhanh nên thực phẩm chỉ chín theo điểm, có chỗ nóng chỗ lạnh, làm cho vi khuẩn vẫn còn trong thực phẩm. Ngoài ra, khi nấu thức ăn với nhiệt độ cao trong khoảng thời gian ngắn sẽ làm thức ăn sinh ra một số chất lạ có khả năng làm suy giảm hệ miễn dịch trong cơ thể. Còn khi chúng ta nấu ăn theo cách thông thường, thức ăn sẽ chín dần, chất đạm trong thức ăn được phân hủy thành acid amin, hoặc peptid giúp cơ thể dễ tiêu hóa. Vì vậy, bạn nên hạn chế dùng lò vi sóng để chế biến thức ăn, chỉ nên dùng lò vi sóng hâm thức ăn.

Chỉ nên dùng lò vi sóng để hâm thức ăn.

Sử dụng chảo chống dính chất lượng cao

Chảo chống dính là vật dụng không thể thiếu trong danh sách đồ dùng nhà bếp của mỗi gia đình. Tuy nhiên, trên thị trường ngày nay có rất nhiều loại chảo chống dính kém chất lượng. Loại chảo này bán với giá thành khá rẻ và lớp chống dính là lớp sơn chịu nhiệt, nên khi nấu ở nhiệt độ cao lớp chống dính sẽ tạo ra các chất độc hại như perfluoisobutylene, perfluorooctanoic acidpfoa, carbonylchlorride. Đây là những chất gây ra các triệu chứng tức ngực, khó thở cho cơ thể con người. Đối với những loại chảo chống dính thật, nếu chúng ta sử dụng lâu ngày và hay dùng ở nhiệt độ cao cũng có thể gây ngộ độc.

Lựa chọn thương hiệu chảo chống dính uy tín, chất lượng.